Cách hay để loại bỏ các suy nghĩ tiêu cực

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người một cách hữu ích để loại bỏ các suy nghĩ tiêu cực.

Khi bị rối loạn lo âu, hẳn mọi người nhận ra chúng ta thường xuyên có các suy nghĩ tiêu cực về tình huống tồi tệ nhất có thể xảy ra (dù xác suất xảy ra là cực kỳ thấp) và rất nhiều các dòng ý nghĩ tự ti, tiêu cực khác.

Tại sao lại như vậy? Có 2 nguyên nhân chính:

– Khi cơ chế bảo vệ được bật lên, não bộ sẽ liên tục quét tất cả các khả năng xấu có thể xảy ra để bạn phòng tránh, dù rằng xác suất của các khả năng đó là gần bằng 0%

– Khi bị rối loạn lo âu, đôi khi năng lượng của chúng ta ở mức rất thấp. Năng lượng càng thấp suy nghĩ của chúng ta sẽ càng tiêu cực (khi bạn dần hồi phục, năng lượng đi lên thì suy nghĩ của bạn sẽ tích cực và tươi sáng hơn)

Vậy đâu là cách để loại bỏ các suy nghĩ tiêu cực này?

Khi bạn càng ngăn cản nó hoặc cố dùng ý chí để ép bản thân suy nghĩ tích cực lên, nó sẽ càng ở đó (quy luật hấp dẫn => bạn càng sợ nó tức là bạn càng khẳng định sự tồn tại của nó).

Bí quyết để chữa lành các bệnh tâm lý là hãy chấp nhận các cảm xúc, suy nghĩ và cảm giác cơ thể nhưng không bám chấp vào chúng. Mà để chúng đến và đi như sóng biển – vỗ vào bờ rồi lại ra xa.

Buổi sáng khi thức dậy, bạn hãy lấy một tờ giấy, viết tất cả các suy nghĩ tiêu cực trong đầu vô đó. Sau đó hãy vo mảnh giấy đó vứt vào sọt rác, hoặc đốt nó đi. Bằng cách này bạn “xả” hết các suy nghĩ tiêu cực ra. Sau đó lấy một mảnh giấy khác, viết các suy nghĩ tích cực thay thế cho các suy nghĩ tiêu cực kia. Ví dụ, thay vì “mình sẽ lại làm hỏng việc ở cơ quan vì mình chẳng thể tập trung nổi” => “dù đang trải qua biến cố về tinh thần nhưng mình vẫn nỗ lực vì công việc, và bất kỳ sự nỗ lực nào cũng sẽ cho ra kết quả đáng được ghi nhận”. Và cầm theo tờ giấy đó, giở ra đọc trong ngày để nhắc nhở bản thân.

Cũng như các phương pháp khác, bạn cần kiên trì thực hiện mỗi ngày, sẽ mất ít nhất một tuần để bạn thấy được hiệu quả.

Tất cả chúng ta rồi sẽ đi hết chặng đường này thôi. Cố lên mọi người nhé! ^^

Bạn cần một bản hướng dẫn chi tiết cách tự chữa lành rối loạn lo âu? Hãy đặt mua cuốn sách “Cuộc Hành Trình” tại đây:

Cuộc hành trình – KELAM CENTER

Mình đã tự vượt qua chỉ sau 6 tháng. Bạn cũng sẽ làm được!

Trả lời