Xây dựng con người mới bằng thay đổi nhận thức – hành vi

Bước cuối cùng trên hành trình hồi phục là khi bạn trở thành phiên bản mới tốt hơn. Khi bạn thay đổi, trở thành con người mới, bạn sẽ tự nhiên không còn bị Rối loạn lo âu nữa, không phải ngược lại.

Nhiều người chia sẻ, họ chỉ muốn mọi thứ trở lại như trước đây. Mình tin rằng đó không phải là đích đến của hành trình này.

Bạn đã có những trải nghiệm, những bài học mới, học được những kỹ năng mới, có những góc nhìn mới về bản thân và những trải nghiệm đã qua. Nhìn sâu vào bản thân bạn sẽ thấy, Rối loạn lo âu không phải từ trên Trời rơi xuống, nó là tích lũy của những trải nghiệm trong quá khứ, những niềm tin và thói quen bất lợi hình thành từ thời thơ ấu – và Rối loạn lo âu là cơ hội để bạn hòa giải, xử lý dứt điểm những điều này.

Có quan điểm cho rằng, Rối loạn lo âu và các vấn đề tâm lý sẽ luôn quay lại. Quan điểm của mình là chính những thói quen suy nghĩ, niềm tin cũ, khi gặp những yếu tố ngoại cảnh phù hợp sẽ kích hoạt Rối loạn lo âu. Giống như mảnh ghép A khi gặp mảnh ghép phù hợp B thì sẽ ghép lại thành một cặp vậy. Cái chúng ta cần là trở thành mảnh ghép A’ không còn phù hợp để ghép với B nữa. Như vậy, kể cả khi các hoàn cảnh như cũ phát sinh, bạn cũng sẽ không còn bị tái lại nữa.

Việc thay đổi bản thân giống như bạn trở thành mảnh ghép A’ không còn phù hợp để ghép với Rối loạn lo âu nữa.

Việc thay đổi nhận thức – hành vi bắt đầu từ việc nhìn ra đâu là những nhận thức không còn phù hợp hoặc có thể gây bất lợi cho bạn, và thay đổi nhận thức đó bằng nhận thức mới, từ đó dẫn đến hành vi mới có lợi cho sức khỏe tinh thần và sự phát triển cá nhân của bạn.

Quá trình này có thể đến từ việc đọc các cuốn sách bổ ích, nghe các chương trình podcast, tham gia các khóa học mà bạn nhận thấy phù hợp với con người tương lai bạn muốn trở thành.

Nhiều bạn hỏi mình nên đọc những sách gì, mình cho rằng mỗi người sẽ có những định hướng riêng, những vấn đề cá nhân riêng cần được giải tỏa. Do vậy mọi người hãy đến hiệu sách, đọc qua và tìm ra cuốn sách có thể chạm đến vấn đề của bạn.

Mình gợi ý bạn có thể bắt đầu với một số quyển như: Thoát khỏi bẫy nhận thức, Sức mạnh của Tiềm Thức, Người Nam Châm, Liệu pháp nhận thức, hành vi – Sức mạnh của sự thay đổi thói quen.

Quá trình gọt tỉa, xây dựng con người mới cần được thực hiện liên tục và thường xuyên. Giống như căn nhà bạn muốn sạch sẽ, tối ưu chức năng thì cần dọn dẹp và duy tu nó liên tục.

Bạn cần một bản hướng dẫn chi tiết cách tự chữa lành rối loạn lo âu? Hãy đặt mua cuốn sách “Cuộc Hành Trình” tại đây:

Cuộc hành trình – KELAM CENTER

Mình đã tự vượt qua chỉ sau 6 tháng. Bạn cũng sẽ làm được!

 

Trả lời