Hành trình hồi phục là đường zig-zag, không phải đường thẳng

Quá trình hồi phục của bạn sẽ có hình dạng như dưới đây:

Hành trình hồi phục theo đường thẳng tưng là thứ chỉ có trên phim và các câu chuyện đăng báo đã được cắt xén thôi các bạn ạ. Trên thực tế, hành trình của chúng ta sẽ đầy những bước lùi, và nhiều khi bạn sẽ cảm thấy như đang quay lại vạch xuất phát vậy. Chúng ta có xu hướng coi tình trạng của chúng ta như một dạng bệnh lý, một khối u hoặc bệnh đau dạ dày chẳng hạn, và cho rằng với phương pháp đúng đắn, nó sẽ dần biến mất và chúng ta sẽ khỏi hẳn. Không, không, không! Hai điều này khác nhau về bản chất. Vấn đề của chúng ta là tín hiệu lỗi từ tiềm thức, nó muốn bảo vệ bạn. Mạng sống của bạn quan trọng tới mức nếu phải lựa chọn giữa việc làm cho bạn sống vui vẻ, hạnh phúc với việc giữ cho bạn an toàn, tiềm thức sẽ luôn lựa chọn vế thứ hai trong mọi trường hợp. Và nó làm thế với sự kiên gan của gấu mẹ vĩ đại bảo vệ đứa con!

Tiềm thức sẽ bền bỉ gửi đi các tín hiệu sai để kiểm tra xem cách nhận thức mới, cách hành động mới của bạn có thật sự đúng và giữ được bạn an toàn hay không. Trong giai đoạn hai, tần suất và cường độ tín hiệu sẽ nhiều và liên tục, bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với các triệu chứng đa dạng của rối loạn lo âu. Đến giai đoạn ba, chúng trở nên thưa thớt hơn, cường độ giảm đi khá nhiều. Đến khi bước vào giai đoạn bốn, kể cả khi bạn nghĩ bạn đã hồi phục hoàn toàn thì vẫn có những lần, sau nhiều tháng yên ổn nó lại ghé thăm bạn. Đừng sợ hãi hay lo lắng, hãy hiểu rằng nó chỉ đang muốn kiểm tra lại để chắc chắn bạn đang được an toàn mà thôi. Việc của bạn mỗi khi nó ghé thăm là thuyết phục, trấn an nó, bằng suy nghĩ, cách nhìn nhận, ngôn ngữ cơ thể và cảm xúc – rằng mọi thứ đều ổn, không có nguy hiểm gì ở đây cả. Và rằng lối nghĩ mới, cách phản ứng và cách sống mới này là điều đúng đắn và phù hợp.

Xét theo tiến độ từng tháng thì hành trình hồi phục sẽ là tiến ba bước về phía trước, lùi hai bước về phía sau. Và kiên trì như thế là bạn đang tiến về phía trước rồi. Hãy tưởng thưởng cho bản thân sau mỗi thắng lợi nho nhỏ: một suy nghĩ mới, một lần chiến thắng các triệu chứng, một lần bắt chuyện với người lạ, hay đơn giản là vì bạn đã đi qua cả một ngày dài… Các chiến thắng nhỏ là các viên gạch, là nền tảng để bạn có được các bước ngoặt lớn.

Bạn cần một bản hướng dẫn chi tiết cách tự chữa lành rối loạn lo âu? Hãy đặt mua cuốn sách “Cuộc Hành Trình” tại đây:

Cuộc hành trình – KELAM CENTER

Mình đã tự vượt qua chỉ sau 6 tháng. Bạn cũng sẽ làm được!

Trả lời