Depersonalization – triệu chứng oái oăm nhất của rối loạn lo âu

Khi bị rối loạn lo âu, ngoài các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như tim đập nhanh, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, vã mồ hôi, thở gấp, rối loạn tiêu hóa… thì một trong những triệu chứng oái ăm và đáng sợ nhất là “Depersonalization”, tôi sẽ tạm dịch là “Mất kết nối thực tại”. Đây là triệu chứng rất phổ biến và khiến chúng ta bối rối nhiều nhất.

Các biểu hiện của nó bao gồm:

  • Cảm giác mất kết nối với thực tại và mọi thứ xung quanh
  • Cảm giác tay, chân hoặc cơ thể bị co rút lại, biến dạng hoặc to ra
  • Cảm giác không kiểm soát được chuyển động của cơ thể, tay chân mình đang ở đâu, mình đang làm những gì, nói gì…
  • Cảm giác mơ hồ về mọi thứ, từ môi trường xung quanh, những niềm tin của bản thân, mục đích sống..
  • Cảm giác xa lạ ngay cả ở những nơi vốn là thân thuộc. Những người bị nặng có thể không nhận ra được đồ vật, nhà, bạn bè hay người thân của mình
  • Cảm giác những thứ trước đây từng quan trọng với mình giờ không còn quan trọng nữa. Cảm xúc và giác quan bị đóng băng với mọi thứ xung quanh.

Đôi khi bạn sẽ có cảm giác như đang ở trong một cái lồng kính nhìn ra xung quanh vậy. Trong một số trường hợp, ta có thể không nhớ được tại sao ta ở một nơi nào đó hoặc làm điều gì đó (mất trí nhớ tạm thời).

Trạng thái này không kéo dài quá lâu, tuy nhiên nó lặp đi lặp lại khá thường xuyên và khiến chúng ta bối rối và lo sợ.

Triệu chứng này không chỉ phổ biến với người bị rối loạn lo âu mà cả người bị trầm cảm và rối loạn cảm xúc lưỡng cực.

Vậy đâu là lý do triệu chứng này xuất hiện?

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng đây là một cơ chế đối phó của não bộ nhằm giảm cường độ chấn thương tâm lý hay stress. Bộ não cho rằng việc đóng băng cảm xúc và các giác quan sẽ hạn chế tác động của những tổn thương và stress mà bạn đã và đang trải qua.

Hiện chưa có phương pháp đặc hiệu để điều trị triệu chứng này, tuy nhiên bác sĩ có thể kê cho bạn các thuốc như Prozac/fluoxetine, clonazepam, hay clomipramine.

Depersonalization có thể rất đáng sợ nhưng nó không nguy hiểm

Hãy ngừng chạy trốn hoặc chống lại các triệu chứng, thay vào đó học cách thả lỏng và không phản ứng (tôi đã nêu chi tiết phương pháp thực hiện trong cuốn sách “Cuộc Hành Trình”).

Thở gấp sẽ khiến tình trạng của bạn xấu đi, nhất là khi depersonalization xuất hiện. Do vậy, hãy học cách hít thở chậm để làm giảm các triệu chứng.

Các bài tập hít thở sâu và một số bài tập thở sẽ rất có ích trong việc ngăn triệu chứng này diễn ra thường xuyên.

Ngoài ra, việc tâm sự với một người mà bạn tin tưởng cũng rất có ích. Một số phương pháp đánh lạc hướng và giúp bạn tập trung vào thực tại cũng sẽ giúp bạn rất nhiều (tham khảo Chương 3 cuốn sách “Cuộc Hành Trình”).

Bạn cần một bản hướng dẫn chi tiết cách tự chữa lành rối loạn lo âu? Hãy đặt mua cuốn sách “Cuộc Hành Trình” tại đây:

Cuộc hành trình – KELAM CENTER

Mình đã tự vượt qua chỉ sau 6 tháng. Bạn cũng sẽ làm được!

Trả lời