Cách xử lý triệu chứng do dự, thiếu quyết đoán

Kể từ khi mắc Rối loạn lo âu, bạn có thể nhận ra bản thân trở nên do dự, thiếu quyết đoán.

Bạn nhận được lời mời ăn trưa từ một đồng nghiệp, và do dự cả buổi sáng xem có nên đi hay không?

Có một buổi workshop vẽ tranh vào cuối tuần, bạn suy nghĩ tới lui từ đầu tuần và đến sát giờ vẫn chưa quyết định được có nên đi hay không?

Có người tỏ ra thích bạn, và bạn do dự cả tháng xem có nên bật đèn xanh cho đối phương hay không?

Có 2 cung đường từ quán café về nhà, và bạn do dự không biết nên đi theo đường nào?

Việc suy nghĩ quá nhiều và lo sợ về các rủi ro có thể xảy ra là nguyên nhân bạn sợ đưa ra quyết định và phải chịu trách nhiệm cho quyết định đó.
Quan điểm của mình là trừ những vấn đề thuộc về phạm trù pháp luật và đạo đức căn bản, còn thì không có đúng và sai tuyệt đối. Cuộc sống không phải chỉ là màu trắng hoặc đen mà là một dải màu đa sắc. Mỗi lựa chọn của chúng ta sẽ mở ra những khả năng mới, những trải nghiệm mới. Tùy thuộc vào góc nhìn và cả thời điểm nhìn nhận, chúng có thể là không tốt lúc này nhưng lại là tốt cho thời điểm sau đó hoặc với ai đó khác.
Mình ví dụ, bạn có hẹn với một người bạn đi xem phim. Sau đó bạn hơi mệt nhưng vẫn quyết định đi. Trên đường đến rạp chiếu phim bạn tạt qua một hiệu thuốc mua thuốc cảm. Ở đó có người chủ động hỏi han bạn, hai người nói chuyện rất hợp và tình cờ người đó cũng muốn đi xem bộ phim kia. Thế là bạn lại kết thêm được một người bạn mới.
Có những điều tưởng như là sai lầm tại thời điểm này nhưng lại có lợi vào lúc bạn không ngờ tới. Hẳn bạn từng nghe câu chuyện về chú tiểu bị sư thầy bắt gánh nước hằng ngày bằng những thùng nước bị rò đáy. Ngày qua ngày, cậu gánh nặng nhọc mà nước mang về chẳng được bao nhiêu. Nhưng nhờ nước rò ra từ đáy mà cây cỏ trên đường cậu gánh qua mọc lên tươi tốt.
Bạn để quên một khoản tiền lớn trong túi áo khoác, tưởng là mất nhưng đến mùa đông năm sau lấy áo ra mặc thì tìm thấy, đúng lúc bạn cần tới. Việc để quên nó lại trở thành điều may mắn, khoản tiền đó giống như khoản tiết kiệm, nếu bạn không để quên nó hoặc tìm thấy sớm hơn thì có lẽ bạn đã tiêu hết nó vào những thứ không thực sự cần thiết.

Không có công thức nào đúng cho những lựa chọn, điều quan trọng là dù lựa chọn là gì, ta đều dũng cảm nhận trách nhiệm với nó và biến nó trở thành trải nghiệm tốt hơn.

Ai đó ném vào bạn quả chanh? Pha luôn cốc chanh đường. Cung đường bạn chọn hôm nay kẹt xe? Tranh thủ nghe podcast. Cô bạn khiến bạn phải đợi cả tiếng đồng hồ? Tranh thủ đọc sách hay xem tập phim mà trước đó bạn chưa có thời gian xem.

Khi đứng trước những lựa chọn, không cần đong đếm suy nghĩ quá nhiều. Hãy chọn ra một, và chấp nhận mọi trách nhiệm với lựa chọn đó.
Điều đó sẽ giải phóng bạn khỏi những suy nghĩ về đúng sai, rủi ro và tập trung tận hưởng trải nghiệm đó, bất kể nó mang đến điều gì.

Bạn cần một bản hướng dẫn chi tiết cách tự chữa lành rối loạn lo âu? Hãy đặt mua cuốn sách “Cuộc Hành Trình” tại đây:

Cuộc hành trình – KELAM CENTER

Mình đã tự vượt qua chỉ sau 6 tháng. Bạn cũng sẽ làm được!

Trả lời