Cacbonhydrat phức tạp và đơn giản. Loại nào tốt cho người bị Rối loạn lo âu?

Những gì ăn vào không chỉ có tác động lớn đến thể chất mà còn cả tới tâm trạng của bạn nữa. Trong một thế giới mà chúng ta đều quá bận rộn để có thể để tâm chi tiết đến những gì đưa vào cơ thể, bạn có thể vô tình khiến tình trạng Rối loạn lo âu trở nên trầm trọng hơn bởi chế độ ăn uống vô tội vạ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng có những thực phẩm có thể làm gia tăng cường độ và tần suất một số triệu chứng Rối loạn lo âu. Đồng thời, có những thực phẩm có thể làm thuyên giảm các triệu chứng và cải thiện tâm trạng của bạn.
Việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể có tác động đáng kể đến tình trạng Rối loạn lo âu và hỗ trợ cho tiến trình hồi phục của bạn.

Chủ đề về dinh dưỡng là chủ đề rất rộng. Trong sách Cuộc Hành Trình hay Chương trình Audio Vĩnh biệt Rối loạn lo âu, mình nêu rất chi tiết về những thực phẩm nên bổ sung và những gì nên tránh.

Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ đề cập đến một loại thực phẩm chiếm phần lớn trong những gì chúng ta ăn hàng ngày: Cacbonhydrat.

Trước tiên, Cacbonhydrat là gì?
Đó là các chất dinh dưỡng trong thành phần có chứa Cacbon, Hydro và Oxy, chúng là nguồn cung cấp năng lượng hoặc calo cho cơ thể.
Carbonhydrat có thể phân làm ba loại chính:
– Đường: là dạng Cacbonhydrat đơn giản nhất và xuất hiện tự nhiên trong một số loại thức ăn, bao gồm hoa quả, rau tươi, sữa và các sản phẩm từ sữa.
– Tinh bột: tinh bột là một loại carbohydrat phức tạp, có cấu trúc gồm nhiều đơn vị đường liên kết với nhau. Tinh bột tồn tại tự nhiên trong rau, ngũ cốc, các loại đậu đỗ đã nấu chín.
– Chất xơ: chất xơ cũng thuộc loại carbohydrat phức tạp. Nó có tự nhiên trong hoa quả, rau, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại đậu đỗ đã nấu chín.


Các loại thực phẩm chứa Cacbonhydrat đơn giản như đường tinh luyện và các chế phẩm từ đường tinh luyện như bánh, kẹo, đồ uống ngọt nhanh chóng được phân giải và khiến đường huyết của bạn không ổn định, dẫn đến tâm trạng cũng không ổn định.
Các loại Cacbonhydrat phức tạp khiến cho cơ thể cần nhiều thời gian để phân giải giúp đường huyết của bạn ổn định hơn, nồng độ serotonin cũng ổn định hơn và khiến tâm trạng bạn cân bằng hơn.
Bổ sung các thực phẩm chứa Cacbonhydrat phức tạp như gạo lứt, bánh mỳ, đậu nành, xúp lơ xanh, các loại rau họ cải, ăn hoa quả thay vì sinh tố hay nước ép sẽ rất có lợi cho tiến trình hồi phục của bạn.

Bạn cần một bản hướng dẫn chi tiết cách tự chữa lành rối loạn lo âu? Hãy đặt mua cuốn sách “Cuộc Hành Trình” tại đây:

Cuộc hành trình – KELAM CENTER

Mình đã tự vượt qua chỉ sau 6 tháng. Bạn cũng sẽ làm được!

Trả lời