Ảnh hưởng của ngôn ngữ cơ thể đến cảm xúc và thái độ của chúng ta

Phần lớn chúng ta đều biết cảm xúc và thái độ sẽ ảnh hưởng đến ngôn ngữ cơ thể của chúng ta. Bạn sẽ mỉm cười khi vui, cau mày khi lo lắng hay tức giận, và khoanh tay khi phòng thủ… Vậy chiều ngược lại thì sao? Có thể nào ngôn ngữ cơ thể sẽ tác động tới cảm xúc và thái độ của chúng ta hay không?

Người ta đã từng làm một thí nghiệm thế này: Một nhóm sinh viên được thông báo rằng họ được tuyển cho dự án kiểm tra chất lượng của một công ty sản xuất tai nghe công nghệ cao. Họ chia các sinh viên làm 3 nhóm và cho đeo tai nghe trong lúc được nghe file audio một bài xã luận về sự cần thiết và ảnh hưởng của việc tăng học phí tới đời sống sinh viên.

– Nhóm 1: được yêu cầu ngồi yên trong lúc đọc.
– Nhóm 2: được yêu cầu xoay đầu liên tục từ bên này qua bên kia trong lúc đọc.
– Nhóm 3: được yêu cầu gật gù lên xuống trong lúc đọc.

Cả 3 nhóm đều được thông báo rằng việc giữ yên đầu, lắc hay gật đầu chỉ để nhằm mục đích thử tai nghe.
Sau thí nghiệm cả 3 nhóm được phát một bản câu hỏi điều tra ngắn gọn, trong đó có những câu hỏi về chất lượng âm thanh và tác động của những vận động đi kèm, sau cùng là câu hỏi về ý kiến của họ về bài xã luận.
Kết quả: nhóm 1 phần lớn có thái độ trung lập, nhóm 2 phần lớn phản đối, và nhóm 3 phần lớn đồng tình với bài xã luận.
Thí nghiệm cho thấy ảnh hưởng của ngôn ngữ cơ thể lên cảm xúc và thái độ của chúng ta. Phần lớn chúng ta cho rằng chỉ có cảm xúc và thái độ tác động lên ngôn ngữ cơ thể chứ không có chiều ngược lại. Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu chỉ ra quá trình này là hai chiều.
Và ta có thể tận dụng điều này cho quá trình hồi phục rối loạn lo âu. Hãy chú ý đến tư thế và ngôn ngữ cơ thể của bạn. Tư thế lưng thẳng, dáng ngồi khoan thai, khuôn miệng mỉm cười, lông mày giãn, lòng bàn tay thả lỏng – duy trì tư thế này và bạn sẽ thấy tâm trạng của bạn dần trở nên thư giãn và vui vẻ hơn.

Bạn cần một bản hướng dẫn chi tiết cách tự chữa lành rối loạn lo âu? Hãy đặt mua cuốn sách “Cuộc Hành Trình” tại đây:

Cuộc hành trình – KELAM CENTER

Mình đã tự vượt qua chỉ sau 6 tháng. Bạn cũng sẽ làm được!

Trả lời