Các giai đoạn trong quá trình hồi phục rối loạn lo âu

Hành trình hồi phục diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào mỗi cá nhân, tất nhiên khi bạn đi đúng hướng, nhưng nhìn chung sẽ tiến triển theo các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn một: chưa ý thức được về sự thiếu kỹ năng của bản thân.

Ở đây là kỹ năng thay đổi suy nghĩ – hành vi. Ở giai đoạn này bạn đã biết được rằng rối loạn lo âu chỉ là một tín hiệu lỗi của tiềm thức, và rằng bạn không phải bị Alzheimer, u não, bệnh tuyến giáp, mất trí hay bị mất cân bằng hóa chất. Tuy nhiên bạn chưa có được các kỹ năng và công cụ tâm lý cần thiết để gửi tín hiệu lại cho tiềm thức và thuần hóa nó.

  • Giai đoạn hai: có ý thức về sự thiếu kỹ năng của bản thân.

Ở giai đoạn này, với các kiến thức tìm hiểu được và bằng tự chiêm nghiệm, bạn biết rằng mình đang ở đoạn đầu trong một hành trình chuyển đổi và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. Bạn hiểu rằng thay đổi là tất yếu. Bạn bắt đầu tìm đọc và trang bị những kiến thức cần thiết cho quá trình này. Tuy nhiên bạn chưa rành rọt và linh hoạt trong việc khi nào thì áp dụng kỹ năng nào và hiệu quả cũng chưa đạt được như mong mốn. Những triệu chứng vẫn tiếp diễn và chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy bạn đang trên đà hồi phục. Nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy yếu đuối và nghi ngờ bản thân.

  • Giai đoạn ba: có ý thức về việc áp dụng các kỹ năng

 Với kinh nghiệm từ giai đoạn hai và khối lượng kiến thức thu nạp được, giờ đây bạn đã sở hữu bộ kỹ năng và công cụ tâm lý phong phú như kho giày của Mariah Carey. Bạn áp dụng các kỹ năng một cách linh hoạt và đạt được nhiều thành công. Bạn đã xử lý tốt nhiều mâu thuẫn nội tâm, chấm dứt các triệu chứng, trở nên kiên nhẫn, cảm thông với bản thân hơn. Bạn cảm nhận chắc chắn mình đang trên đà hồi phục hoàn toàn và tự tin trong việc xử lý các kiểu mẫu tư duy và hành xử bất lợi khi chúng xuất hiện.

  • Giai đoạn bốn: áp dụng các kỹ năng một cách vô thức

Việc áp dụng kiên trì, liên tục và lặp đi lặp lại các kỹ năng khiến chúng trở thành thói quen và con người mới của bạn. Bạn không còn phải suy nghĩ xem sẽ dùng kỹ năng nào và như thế nào nữa mà nó đã trở thành một quá trình vô thức. Ở giai đoạn cuối cùng này, bạn cảm nhận được sự hài hòa giữa ý chí và cảm xúc, sự bình an nội tâm. Những suy nghĩ hoài nghi và tự ti không còn tồn tại nữa.

Giai đoạn hai là bước ngoặt với rất nhiều thử thách. Đã rất nhiều lần tôi muốn bỏ cuộc tại đây. Nhưng bằng sự kiên trì, khích lệ bản thân từ những chiến thắng nhỏ, dần dần khi lượng tích tụ đủ bạn sẽ tiến đến các nấc thang mới trong quá trình hồi phục. Chìa khóa là kiên trì và tình yêu thương, bao dung với bản thân.

Giai đoạn ba là một hành trình thú vị và bạn sẽ khám phá ra được rất nhiều điều về bản thân mà trước đây bạn không lưu tâm tới. Bạn dần gỡ bỏ được các niềm tin, quan điểm không còn phù hợp ra khỏi tâm trí. Đây là các niềm tin và quan điểm của cha mẹ, thầy cô hay những người có nhiều ảnh hưởng đến bạn khi bạn còn rất nhỏ. Bạn tiếp thu những điều này mà chưa bao giờ cân nhắc xem chúng có đúng đắn và phù hợp hay không.

Đến giai đoạn bốn bạn sẽ dần định hình con người mới, bản ngã thật sự của bạn và ý nghĩa cuộc đời bạn sẽ dần mở ra một cách tự nhiên.

Bạn cần một bản hướng dẫn chi tiết cách tự chữa lành rối loạn lo âu? Hãy đặt mua cuốn sách “Cuộc Hành Trình” tại đây:

Cuộc hành trình – KELAM CENTER

Mình đã tự vượt qua chỉ sau 6 tháng. Bạn cũng sẽ làm được!

Trả lời